BÁNH TRÁNG CHẬP (HAY CÒN GỌI LÀ BÁNH TRÁNG ĐẬP)
Hôm nay lan man trên mạng thì bắt gặp bài này hay qué
post lại cho anh em xem để biết cái vị của Quảng Nam là thế nào
hìhì
Về phố cổ, qua cầu Cẩm Nam là đến xóm bánh tráng đập với hàng
chục quán nằm chung trên con đường nhựa mới mở. Phía sau, vùng đất bãi
bồi làng Xuyên Trung bên sông Thu Bồn, nơi cư dân trồng bắp, cào hến.
Nói
đến bánh tráng đập Cẩm Nam, người ta nhắc ngay quán Bà Già có từ những
năm của thập niên 60-70, thế kỷ trước. Bà đã mất chừng 5, 7 năm qua
nhưng ai "mê" ăn món bánh tráng dân dã xứ Quảng này đều nhớ con đường
ngoằn ngoèo quanh các luỹ tre dẫn ra bờ sông - nơi chỉ có quán Bà Già
lụp xụp phên tre, ghế đẩu nhưng lúc nào cũng đông khách.
Giờ đây,
làng bánh tráng đập Cẩm Nam phát triển mạnh, hàng quán mọc lên sát kề
nhau, mỗi ngày đón hàng trăm người vào ra. Mỗi lần lễ hay thứ bảy, chủ
nhật, làng bánh tráng đập đông vui như hội. Khách Tây cùng với khách ta,
nhiều nhất là du khách từ Đà Nẵng và các địa phương lân cận. Bà
Nguyễn Thị Hoa (ảnh) - chủ quán bánh đập Có Ngay cho biết: "Mới
5, 10 năm ni thôi, du khách đến Hội An đông, thứ bánh đập quê mùa ni
mới bán buôn được".
Làm
bánh tráng đập phải thức dậy từ sáng sớm. Tráng bánh, cái đem phơi,
nướng, cái để ướt rồi phi hành, làm nước mắm chấm, tương ớt. Nước chấm
là mắm cái cá cơm nhỏ, mà phải là cá cơm đánh bắt từ Bãi Ngang biển Hội
An. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, thêm chút nước đường và không bao giờ nêm
bột ngọt. Theo bà Hoa, mắm chấm có bột ngọt sẽ mất chất, mất luôn cả
hương vị, ăn không thấy mùi đồng đất, quê mùa.
Bánh tráng đập Cẩm
Nam kết hợp kỳ diệu giữa cái mềm và cái cứng, khô và ướt quyện nhau như
âm níu lấy dương. Một cái bánh tráng đập gồm 2 cái bánh tráng nướng lửa
than kẹp 1 cái bánh ướt ở giữa. Khi ăn, dùng bàn tay xoè ra, đập nhẹ
xuống bánh cho vỡ nát đều, sau xé ra từng mảng, cuốn lại như bánh cuốn
rồi chấm mắm cái nguyên chất xứ Quảng
Quê ai có món nào ngon nữ thì post bài cho anh em thưởng thức ngebiết đâu ra tết có thời gian, anh em về quê nhau một chuyếnhìhìmấy anh em ở miền tây chú ý nghelâu nay nghe tiếng rượu đế Gò Đen, với rượu dừa Bến Tre mà chưa có dịp thửra tết anh em mang mấy cái đặc sản đó lên cho bà con thưởng thức nghehìhì
Hôm nay lan man trên mạng thì bắt gặp bài này hay qué
post lại cho anh em xem để biết cái vị của Quảng Nam là thế nào
hìhì
Về phố cổ, qua cầu Cẩm Nam là đến xóm bánh tráng đập với hàng
chục quán nằm chung trên con đường nhựa mới mở. Phía sau, vùng đất bãi
bồi làng Xuyên Trung bên sông Thu Bồn, nơi cư dân trồng bắp, cào hến.
Nói
đến bánh tráng đập Cẩm Nam, người ta nhắc ngay quán Bà Già có từ những
năm của thập niên 60-70, thế kỷ trước. Bà đã mất chừng 5, 7 năm qua
nhưng ai "mê" ăn món bánh tráng dân dã xứ Quảng này đều nhớ con đường
ngoằn ngoèo quanh các luỹ tre dẫn ra bờ sông - nơi chỉ có quán Bà Già
lụp xụp phên tre, ghế đẩu nhưng lúc nào cũng đông khách.
Giờ đây,
làng bánh tráng đập Cẩm Nam phát triển mạnh, hàng quán mọc lên sát kề
nhau, mỗi ngày đón hàng trăm người vào ra. Mỗi lần lễ hay thứ bảy, chủ
nhật, làng bánh tráng đập đông vui như hội. Khách Tây cùng với khách ta,
nhiều nhất là du khách từ Đà Nẵng và các địa phương lân cận. Bà
Nguyễn Thị Hoa (ảnh) - chủ quán bánh đập Có Ngay cho biết: "Mới
5, 10 năm ni thôi, du khách đến Hội An đông, thứ bánh đập quê mùa ni
mới bán buôn được".
Rôm rả cả buổi, khi chưa ăn cho đến khi ăn, lúc nào cũng nghe một âm thanh giòn vang vui tai đến lạ. |
bánh tráng đập phải thức dậy từ sáng sớm. Tráng bánh, cái đem phơi,
nướng, cái để ướt rồi phi hành, làm nước mắm chấm, tương ớt. Nước chấm
là mắm cái cá cơm nhỏ, mà phải là cá cơm đánh bắt từ Bãi Ngang biển Hội
An. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, thêm chút nước đường và không bao giờ nêm
bột ngọt. Theo bà Hoa, mắm chấm có bột ngọt sẽ mất chất, mất luôn cả
hương vị, ăn không thấy mùi đồng đất, quê mùa.
Bánh tráng đập Cẩm
Nam kết hợp kỳ diệu giữa cái mềm và cái cứng, khô và ướt quyện nhau như
âm níu lấy dương. Một cái bánh tráng đập gồm 2 cái bánh tráng nướng lửa
than kẹp 1 cái bánh ướt ở giữa. Khi ăn, dùng bàn tay xoè ra, đập nhẹ
xuống bánh cho vỡ nát đều, sau xé ra từng mảng, cuốn lại như bánh cuốn
rồi chấm mắm cái nguyên chất xứ Quảng
Quê ai có món nào ngon nữ thì post bài cho anh em thưởng thức ngebiết đâu ra tết có thời gian, anh em về quê nhau một chuyếnhìhìmấy anh em ở miền tây chú ý nghelâu nay nghe tiếng rượu đế Gò Đen, với rượu dừa Bến Tre mà chưa có dịp thửra tết anh em mang mấy cái đặc sản đó lên cho bà con thưởng thức nghehìhì